in tem bảo hành Đồ họa ấn loát


Đồ họa in ấn, hay in tem bảo hành còn gọi là Đồ họa ấn loát, là khái niệm in tem bảo hành dùng trong ngành Mỹ thuật. Đây là quá trình sáng tác hình ảnh (tạo hình) một cách gián tiếp, đưa màu từ một khuôn in sang một bề mặt khác. Vì có khuôn in, nên in tem bảo hành tác phẩm đồ họa thường có nhiều bản sao tùy ý họa sĩ.
Vật liệu dùng làm khuôn in thường là ván gỗ, đá, kim loại, vv.. Trong đồ họa in ấn, họa sĩ có thể sử dụng con lăn (brayer), và cả các loại máy in lớn.
Các kỹ thuật: 
Bốn kỹ thuật chính thuộc đồ họa in ấn là: 
khắc gỗ (woodcut), 
khắc axít (etching), 
in thạch bản (lithography) 
in lưới (screen-printing). 
in độc bản (monotyping), 
khắc ngòi khô (khắc kim loại, engraving, drypointing), 
khắc nạo (mezzotint), 
in sáp (batik), ...
Khắc gỗ
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia 
Tranh in khắc gỗ: Rồng trên đỉnh Fuji, Hokusai 
Khắc gỗ là một kỹ in tem bảo hành thuật in đồ họa sử dụng một bản in bằng gỗ có hình nổi. Khắc gỗ được dùng để diễn đạt ý tưởng của các nhà nghệ thuật trước nhất là trong thế kỷ 16 và sau đó là bởi các nhà nghệ thuật theo trường phái biểu hiện (tiếng Anh: expressionism). 
Để tạo nên một bản in gỗ người ta dùng dao cắt các phần không in ra khỏi một mảnh gỗ đã được bào nhẵn, các phần nổi sau đó được quét màu lên và mang đi in hoặc bằng tay dùng một búa là (tiếng Đức: Falzbein) chà lên hay bằng máy in. 
Cách tạo bản khắc gỗ 
Chế tạo bản in 
Thông thường gỗ được cắt thành một mảnh dầy từ 2 đến 4 cm có sợi chạy theo chiều của hình (cắt dài). Mảnh gỗ được bào, mài và làm nhẵn cho đến khi bề mặt hoàn toàn phẳng có thể được phủ một lớp sơn nền, thường là một lớp phấn trắng mỏng. Theo thông lệ bản vẽ trước của nghệ sĩ được mang đặt lên lớp phấn này rồi dùng nhiều loại dao cắt theo các đường vẽ trước. Người ta không cắt thẳng đứng mà cắt hai lần, một lần cắt nghiên từ đường vẽ ra ngoài và một lần nghiên ngược lại rồi tách dăm bào ra. Trong phương pháp gọi là cắt đường đen này việc tạo hình được tiến hành bằng đường nét đen trên nền trắng.
Sau đấy bản in khắc gỗ đã hoàn chỉnh được phết mực in lên bằng một quả banh tròn tẩm mực to bằng nắm tay hay thường hơn là bằng một con lăn. 

Tài liệu In tem bảo hành